Hình 1

6 Điều quan trọng khi vay thế chấp chung cư cần biết

Vay thế chấp chung cư, một hình thức cho vay có tài sản đảm bảo mang nhiều lợi ích cho người vay: lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, trả nợ linh hoạt

vay thế chấp chung cư
vay thế chấp chung cư
Mục lục

Vay thế chấp chung cư, một hình thức cho vay có tài sản đảm bảo của ngân hàng đang được nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn cho mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan về các chính sách vay, lãi suất, quyền lợi, thủ tục… tránh để xảy ra các rủi ro đáng tiếc.

Vay thế chấp chung cư là gì?

Vay thế chấp chung cư là một hình thức cho vay của ngân hàng có tài sản đảm bảo. Người vay sẽ dùng chính căn chung cư mình đang sở hữu hoặc sắp sở hữu trong tương lai làm tài sản đảm bảo.

Nếu tới thời hạn trả nợ mà người vay chưa trả được vốn và lãi suất thì như thế nào? Lúc đó căn chung cư đó sẽ trở thành sở hữu của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay.

Lãi suất vay thế chấp chung cư

Lãi suất của hình thức vay thế chấp chung cư là bao nhiêu?. Mức lãi suất cụ thể sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay. Hiện nay để thu hút khách hàng, đã có nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình cho vay. Hầu hết đó là chính sách và mức lãi suất hấp dẫn cùng mức cho vay lên tới 100% giá trị chung cư.

Hiện nay, đa phần người vay đều lựa chọn các vay thế chấp tài sản tại các Ngân hàng nhà nước lớn như Vietcombank, Agribank, ngân hàng Vietinbank… Ngoài ra, nhiều người lựa chọn các ngân hàng hàng cổ phần nhỏ có mức lãi suất thấp khoảng 0,7%/năm. Một số ngân hàng có lãi suất thấp như: SHB, Lienvietbank, Sacombank…

Lãi suất vay thế chấp chung cư tại các ngân hàng
Lãi suất vay thế chấp chung cư tại các ngân hàng

Tham khảo lãi suất vay thế chấp có tài sản đảm bảo tại một số ngân hàng:

 • Lãi suất tại ACB Bank 7-7.7%
 • Lãi suất tại Vietcombank 7.2%-8%
 • Lãi suất tại VPbank 6.8-8.6%
 • Lãi suất tại tại Agribank 6%-9%
 • Lãi suất tại Vietinbank 6%-8%
 • Lãi suất tại Sacombank 7.49%-85%
 • Lãi suất tại Techcombank 6.49%-10.99%

Khi lựa chọn ngân hàng hoặc đơn vị tín dụng cho vay, ngoài yếu tố lãi suất người vay cũng nên quan tâm tới nhiều yếu tố khác. Như số vốn vay,thời hạn vay, các thủ tục và dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng.

Lợi ích và rủi ro của vay thế chấp chung cư

Việc lựa chọn vay thế chấp chung cư của ngân hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn. Cụ thể:

Hạn mức vay cao: Tuỳ theo giá trị chung cư, người vay có thể vay số tiền hàng tỷ đồng. Số tiền vay sẽ phục vụ mục tiêu cá nhân khác như: mua xe, đầu tư, mua nhà, kinh doanh hay đi du học…

Gánh nặng trả nợ giảm nhiều: Các ngân hàng hiện nay có thời gian trả nợ lên tới 25 năm. Từ đó, khách hàng có nhiều thời gian để lên kế hoạch, điều chỉnh tài chính phù hợp.

Có nhiều hình thức trả nợ linh hoạt: Người vay có thể lựa chọn trả lãi theo quý, tháng hoặc trả một lần cả vốn lẫn lãi.

Tài sản đảm bảo vẫn là của bạn: Dù khi vay thế chấp bằng chung cư, tuy nhiên người dùng vẫn có quyền sử dụng tài sản. Đơn vị cho vay chỉ giữ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người vay với tài sản thế chấp.

Nhiều lợi ích là thế, nhưng vẫn có các rủi ro kèm theo. Một rủi ro dễ gặp phải nhất đó là trở thành con nợ xấu với ngân hàng.

Trước khi quyết định vay, bạn cần tính toán kỹ lưỡng về khả năng trả nợ ngân hàng. Ngoài số vốn đã vay, định kỳ hàng tháng còn có lãi suất đi kèm không phải con số nhỏ.

Hãy cân nhắc về khả năng tài chính, thu nhập cá nhân hàng tháng và mức trả nợ định kỳ. Điều này giúp bạn biết bản thân có thể chi trả cho khoản vay hay không. Hạn chế tối đa việc trễ hẹn, trả nợ quá hạn.

Thủ tục vay thế chấp chung cư

 • Hồ sơ và thủ tục cần thiết để vay thế chấp tài sản rất đơn giản. Người vay vốn cần đảm bảo đủ các yêu cầu như sau:
 • Có hộ chiếu hoặc Căn cước/Chứng minh nhân dân
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại là đang độc thân hay đã có gia đình
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu chung cư đúng quy định
 • Giấy xác nhận đồng thuận của người có liên quan hoặc vợ chồng
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính và các phương án trả nợ ngân hàng

Nhiều khách hàng vẫn còn lo lắng các vấn đề liên quan tới thủ tục vay thế chấp. Nhiều người lo lắng hồ sơ có thể xảy ra sai sót hoặc không đủ điều kiện vay. Bạn có thể liên hệ tới Hotline: 0799282868 của giaiphapnganhang.vn để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Các thủ tục cần thiết để thực hiện vay thế chấp
Các thủ tục cần thiết để thực hiện vay thế chấp

Những lưu ý khi vay thế chấp chung cư

Về quyền sở hữu tài sản thế chấp (ở đây là chung cư)

Nếu chung cư thuộc quyền sở hữu đơn vị kinh doanh, cơ quan hoặc tổ chức: Chỉ có thể vay thế chấp tại các tổ chức tín dụng cho vay hoạt động ở Việt Nam

Nếu chung cư đó thuộc quyền sở hữu của nhiều người: Cần có giấy xác nhận chấp thuận thế chấp tài sản để vay theo quy định pháp luật Việt Nam.

Nếu chung cư đó đang hoạt động cho thuê: Thì cần thông báo với người thuê rằng vẫn sẽ được thuê tới khi hết hạn hợp đồng.

Tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp

Như đã nói ở trên, mỗi ngân hàng sẽ có quy định, chính sách cho vay và mức lãi suất khác nhau. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ từng ngân hàng, lựa chọn đơn vị có độ uy tín cao. Việc này giúp để tránh xảy ra các rủi ro không đáng có.

Cân nhắc tài chính bản thân

Trước khi quyết định vay vốn, hãy cân nhắc tới khả năng tài chính của bản thân. Tính toán xem bản thân có đủ khả năng trả nợ trong thời gian quy định hay không. Tiền lãi suất hàng tháng của vay thế chấp đôi khi rất lớn có thể lên tới ⅓ lương hàng tháng.

Câu hỏi thường gặp vay thế chấp chung cư

Vay thế chấp có tài sản đảm bảo có những loại phí nào?

Ngoài tiền vốn và lãi suất cho vay, vay thế chấp có tài sản đảm bảo khách hàng còn cần trả một số loại phí. Ví dụ: 

 • Phí trả nợ trước hạn

 • Phí thẩm định tài sản

 • Phí bảo hiểm nhân thọ

 • Phí trả nợ trễ hạn

 • Phí đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp

 • Phí bảo hiểm vật chất…

Nếu tới hạn mà chưa kịp thanh toàn có bị phạt không?

Khi ấy, bạn sẽ mất thêm một khoản phí trả nợ trước hạn. Phí trả nợ trước hạn bao nhiêu sẽ phụ thuộc cụ thể và từng ngân hàng

Nợ xấu có được vay hình thức này không?

Việc này tùy thuộc vào nhóm nợ xấu mà ngân hàng sẽ quyết định điều này. Nhóm nợ xấu 3,4,5 thường không đủ điều kiện thực hiện vay thế chấp tài sản đảm bảo hay không.
 

Lưu ý kinh nghiệm khi thế chấp chung cư để vay vốn
Lưu ý kinh nghiệm khi thế chấp chung cư để vay vốn

Trên đây là các thông tin liên quan về hình thức vay thế chấp chung cư. Đây là một hình thức vay vốn có nhiều lợi ích và có thủ tục đơn giản dễ thực hiện. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn để phục vụ cho mục tiêu bản thân. Với bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề tài chính vui lòng liên hệ giaiphapnganhang.vn để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Image

  Ý kiến bạn đọc