Hình 1

Cầm cố tài sản là gì? Loại tài sản nào có thể cầm cố?

Đem tài sản đi cầm cố là một trong những giao dịch được thực hiện phổ biến trong thực tế. Hình thức cầm cố này có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên bên cạnh đó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy cầm cố tài sản là gì? Những loại tài sản nào có thể đưa đi cầm cố? Ngân hàng nào chấp nhận vay vốn bằng các loại tài sản cầm cố?

Cầm cố tài sản là gì? Loại tài sản nào có thể cầm cố?
Mục lục

Cầm cố tài sản là gì?

Cầm cố tài sản thực chất cũng là một hình thức vay tiền, trong đó người đi vay sử dụng tài sản của mình để đảm bảo cho khoản vay. Bên cho vay sẽ giữ lại tài sản này nhằm đảm bảo việc thanh toán đúng hạn của người đi vay. 

cầm cố tài sản
Cầm cố tài sản là gì? Cách cầm cố tài sản an toàn

Trong trường hợp bên vay không thể trả nợ, người cho vay có toàn quyền với tài sản cầm cố. Bao gồm việc sử dụng hoặc chuyển nhượng để thu hồi lại số tiền vay.

Hình thức này thường được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như Ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, chứng khoán…Không chỉ với khách hàng cá nhân, cầm cố còn rất phổ biến với các doanh nghiệp cần tiền để phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình.

Các loại tài sản có thể được cầm cố

Theo quy định của pháp luật, tài sản có thể là vật, tiền, các loại giấy tờ có giá trị và quyền sở hữu tài sản. Trong đó, những loại tài sản sau đây có thể mang đi cầm cố:

 • Bất động sản: Bao gồm nhà, đất, căn hộ hay nhà xưởng, văn phòng thuộc quyền sở hữu..
Cầm cố tài sản
Những loại tài sản nào có thể cần cố tài sản
 • Phương tiện: Ô tô, xe máy, xe điện…
 • Tài sản cá nhân: Điện thoại, máy tính, máy ảnh, máy quay, trang sức, đồng hồ,….
 • Thiết bị sản xuất, các loại máy móc có trong nhà xưởng..
 • Tài sản có giá trị: Hợp đồng chứng khoán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số giấy tờ quan trọng khác,…

Thực tế, các bên cầm cố sẽ có những quy định riêng về việc cầm cố tài sản. Do vậy, người đang có nhu cầu muốn cầm cố cần tìm hiểu các chính sách, quy định chi tiết.

Ưu điểm và nhược điểm của cầm cố vay vốn

Cầm cố vay vốn hay cầm cố tài sản nói chung có những ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Cầm cố vay vốn đã và đang mang tới những lợi ích cơ bản dưới đây:

 • Thủ tục đơn giản: Cá nhân/doanh nghiệp chỉ cần đưa tài sản có giá trị và các giấy tờ cần thiết để có thể cầm cố.
Cầm cố tài sản
Các ưu điểm và nhược điểm khi Cầm cố tài sản
 • Lãi suất thấp: Việc có tài sản đảm bảo nên hình thức này thường có mức lãi suất vay vốn không quá cao.
 • Thời gian linh hoạt: Thời gian vay vốn bằng hình thức cầm cố tương đối linh hoạt. Điều này giúp người đi vay không gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán khoản nợ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, cầm cố tài sản vay vốn đang tồn tại những nhược điểm sau:

 • Rủi ro tài sản: Nếu không thực hiện việc thanh toán đúng hạn, tài sản đem đi cầm cố sẽ bị tịch thu. Một số trường hợp bị chuyển nhượng sẽ rất khó để có thể tìm kiếm cơ hội chuộc lại.
 • Lãi suất trễ hạn cao: Trường hợp không trả nợ đúng hạn, lãi suất cho việc thanh toán trễ hạn là rất cao.
 • Không thể sử dụng tài sản: Tài sản một khi đã đem đi cầm cố sẽ không còn giá trị sử dụng cho đến khi thanh toán hết toàn bộ khoản vay.

Ngân hàng nào cho vay cầm cố tài sản?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều sẽ có chính sách cho vay cầm cố bằng tài sản. Dưới đây là một số ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi khi vay cầm cố:

 • Ngân hàng Vietcombank.
 • Ngân hàng VietinBank.
 • Ngân hàng ACB.
 • Ngân hàng MBBank.
 • Ngân hàng Sacombank.
 • Ngân hàng TPBank.
 • Ngân hàng Techcombank.

Mỗi một ngân hàng sẽ có những chính sách khác nhau trong việc vay cầm cố tài sản. Trong đó bao gồm lãi suất, hạn mức, kỳ hạn, điều kiện cũng như các khoản phí liên quan. Bạn nên tìm hiểu chi tiết những thông tin về ngân hàng mình định vay vốn cầm cố. Và để biết được mức lãi suất và điều kiện cụ thể của các ngân hàng, vui lòng liên hệ qua hotline 0799282868 để đươc vaytinchapnganhang.vn hỗ trợ!

Quy trình vay vốn bằng tài sản cầm cố

Quy trình vay vốn cầm cố tài sản tại ngân hàng cũng như các tổ chức cho vay nói chung bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Trước khi đi vay cầm cố, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: CCCD/CMND/Hộ chiếu; Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của tài sản mang đi cầm cố; Nếu cầm cố bất động sản cần có bản sao của hợp đồng mua bán/ sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Bước 2: Đăng ký khoản vay

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, hãy đến trực tiếp ngân hàng/tổ chức tín dụng để đăng ký khoản vay phù hợp nhất.

 • Bước 3: Thẩm định 

Sau bước đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển cho các chuyên viên thẩm định. Nếu hồ sơ được chấp thuận, 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng.

 • Bước 4: Giải ngân

Hợp đồng được ký kết xong, khoản vay sẽ được giải ngân ngay sau đó qua hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Lưu ý: Nếu thực hiện việc thanh toán đúng hạn, tài sản đem đi cầm cố sẽ được trả về. Còn trường hợp quá hạn mà không thanh toán, tài sản sẽ bị tịch thu lại để bù cho khoản vay. Lúc này, phía cho vay có thể sử dụng hoặc chuyển nhượng loại tài sản này.

Cầm cố tài sản
Quy trình để có thể cầm cố tài sản

Địa chỉ uy tín hỗ trợ làm hồ sơ vay cầm cố tài sản nhanh chóng được duyệt

Không phải loại tài sản nào cũng có thể đem đi cầm cố để vay vốn. Và tất nhiên, quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn khá phức tạp, đòi hỏi phải có hiểu biết và kinh nghiệm. Việc lựa chọn đơn vị uy tín, hỗ trợ vay cầm cố như Giải chấp sẽ giúp tiết kiệm thời gian và mang tới hiệu quả cao hơn.
Chúng tôi với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề. Thủ tục, hồ sơ được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo khả năng được duyệt cao. Liên hệ 

Image

  Ý kiến bạn đọc