Điều cần biết khi vay thế chấp mua nhà đất

Điều cần biết khi vay thế chấp mua nhà đất

Với nhu cầu tài chính ngày càng tăng, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đã cung cấp dịch vụ vay mua nhà với nhiều lợi ích hấp dẫn.
Mục lục

Vay thế chấp để mua nhà đất đang là nhu cầu ngày càng tăng cao của đông đảo người dân. Cách tính lãi vay thế chấp và điều kiện thế chấp là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để giúp bạn có được thông tin hữu ích khi vay thế chấp mua nhà đất, dưới đây là những điều cần biết.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay vốn bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo như nhà cửa, xe cộ hoặc tài sản có giá trị cao. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ xin vay thế chấp và định giá tài sản thế chấp, để quyết định cho vay hay không. Nếu được ngân hàng xét duyệt cho vay, tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của người vay, tuy nhiên giấy tờ chứng minh quyền sở hữu như sổ đỏ/sổ hồng, giấy tờ xe sẽ do ngân hàng giữ. Nếu người vay không trả được cả gốc lẫn lãi, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đó..

Vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua

Vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua là việc sử dụng tài sản đó làm tài sản đảm bảo, đem thế chấp cho ngân hàng hỗ trợ tài chính. Ngân hàng sẽ định giá căn nhà và xem xét thu nhập của người vay để quyết định hạn mức cho vay, thời gian cũng như mức chi trả theo định kỳ. Hình thức vay này ngày càng phổ biến và đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, mang đến sự linh hoạt trong thủ tục và điều kiện vay.

Vay thế chấp mua nhà đất bằng chính căn nhà mình định mua thực tế là mua nhà trả góp đúng nghĩa. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng cho vay đều có chính sách lãi suất khác nhau. Để được tư vấn vay thế chấp mua nhà đất với lãi suất ưu đãi nhất hãy gọi ngay vào Hotline 0799282868. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng và chính xác.

vay-mua-nha

Cách tính tiền nợ gốc – lãi hàng tháng khi vay thế chấp 

Khi khách hàng vay thế chấp tại các ngân hàng, phương thức tính tiền gốc và lãi hàng tháng thường được áp dụng theo cách "gốc chia đều, lãi giảm dần". Công thức tính tiền gốc và lãi cụ thể như sau:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay / Số tháng vay

 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng

 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay theo tháng.

(Lãi suất vay theo tháng được tính bằng lãi suất năm chia đều cho 12 tháng).

Ví dụ: Nếu khách hàng vay thế chấp 300 triệu đồng để mua nhà trong thời gian 5 năm với lãi suất 12%/năm. Hàng tháng người vay sẽ phải trả một khoản tiền gốc và lãi như sau:

 • Tiền gốc cố định hàng tháng = 300 triệu đồng / 60 tháng = 5 triệu đồng

 • Tiền lãi phải trả tháng đầu = 300 triệu đồng x 12% / 12 tháng = 3 triệu đồng

 • Tiền lãi tháng thứ 2 = (300 triệu đồng - 5 triệu đồng) x (12% / 12 tháng) = 2,95 triệu đồng

 • Tiền lãi phải trả các tháng tiếp theo sẽ được tính tương tự dựa trên số tiền gốc còn lại.

Quy trình vay thế chấp mua nhà tại ngân hàng

Chuẩn bị hồ sơ

 • Để vay mua nhà bằng hình thức thế chấp, người vay cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm 4 loại giấy tờ như sau:
 • Giấy tờ pháp lý (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân/đã ly hôn theo quy định).

 • Giấy tờ chứng minh tài chính (nguồn thu nhập, lương thưởng).

 • Giấy tờ kê khai mục đích sử dụng vốn vay.

 • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo dùng để vay thế chấp (sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán liên quan đến tài sản).

Nộp hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người vay nộp hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, ngân hàng sẽ định giá tài sản thế chấp và phê duyệt cho vay. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, nhân viên ngân hàng sẽ trả lại hồ sơ và giải thích rõ lý do cho người vay.

Giải quyết thủ tục vay thế chấp

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, ngân hàng sẽ duyệt khoản vay, xác lập hợp đồng vay vốn với khách hàng. Hợp đồng thế chấp là thỏa thuận giữa ngân hàng và bên vay hoặc bên thế chấp (chủ sở hữu tài sản). Tiếp đó, thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại cơ quan công chứng, hoàn tất đăng ký giao dịch bảo đảm và sau đó tới ngân hàng để tiến hành giải ngân.

Các lưu ý khi vay thế chấp mua nhà

Đối với khách hàng muốn vay thế chấp mua nhà trong dự án chưa có sổ đỏ/sổ hồng, thì chỉ có thể tìm đến ngân hàng liên kết với chủ đầu tư dự án. Nếu muốn vay với lãi suất tốt hơn tại các ngân hàng không liên kết với chủ đầu tư, khách vay có thể thế chấp bằng tài sản khác.

Khách hàng cần lưu ý, nếu đã từng vay tín chấp, sử dụng thẻ tín dụng và chậm trả, bị xếp vào nhóm 2 - 5 trên CIC, thì ngân hàng sẽ hạn chế vay, thậm chí không cho vay. Vì vậy, khách hàng cần đảm bảo giữ điểm tín dụng tốt để không gặp khó khăn khi có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng.

Image