Cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh năm 2023

Cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh năm 2023

Mục lục

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, kinh doanh trở thành một con đường thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất của việc kinh doanh là tài chính. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã chọn cách vay vốn từ ngân hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

Vay vốn kinh doanh là gì?

Vay vốn kinh doanh là hình thức vay vốn nhằm mục đích gia tăng, hỗ trợ nguồn vốn cho một kế hoạch hoặc hoạt động kinh doanh diễn ra sắp tới. Các cá nhân, chủ hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp đều có thể đăng ký. 

Phân loại các loại vay vốn ngân hàng

Vay vốn cá nhân

Vay vốn cá nhân là hình thức vay vốn của cá nhân để sử dụng cho mục đích cá nhân như mua nhà, mua ô tô, đi du lịch... Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh nhỏ và chưa có sự phát triển lớn, vay vốn cá nhân có thể là một lựa chọn tốt.

Vay vốn doanh nghiệp

Vay vốn doanh nghiệp là hình thức vay vốn dành cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh. Với hình thức này, bạn có thể vay vốn lớn hơn và thời gian vay cũng lâu hơn.

 

Hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến:

Để tiếp tục bài viết về cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về hai hình thức vay vốn phổ biến đó là vay thế chấp và vay tín chấp.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn có tài sản đảm bảo, thông thường là tài sản định danh như nhà đất, nhà xưởng, xe ô tô, tài sản cố định của doanh nghiệp. Người vay vốn sẽ sử dụng tài sản này làm thế chấp để đảm bảo cho khoản vay. Khi được ngân hàng, tổ chức tín dụng xét duyệt và chấp nhận hồ sơ, sổ đỏ sẽ được ngân hàng giữ lại. Sau khi hoàn trả tiền nợ, ngân hàng sẽ trả lại sổ đỏ cho người vay.

Ưu điểm của vay thế chấp là lãi suất thường thấp hơn so với vay tín chấp, thời gian vay dài hơn và số tiền cho vay cao hơn. Tuy nhiên, để được vay thế chấp thì tài sản đảm bảo phải đủ giá trị và có giấy tờ đầy đủ. Ngoài ra, nếu người vay không hoàn trả nợ thì tài sản đó sẽ bị tịch thu.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn kinh doanh không cần tài sản đảm bảo. Đơn vị cho vay sẽ xét duyệt dựa trên mức thu nhập và uy tín của người đứng ra vay vốn. Một số yếu tố cơ bản mà đơn vị cho vay xét duyệt bao gồm địa vị, cấp bậc trong xã hội, chức vụ nghề nghiệp, lịch sử tín dụng, thu nhập chính, nguồn thu và uy tín của công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà người vay đang làm việc.

Những yếu tố trên sẽ giúp đơn vị cho vay đưa ra quyết định cho vay, số tiền cho vay và thời gian cho vay. Người vay cần phải xác định được chính xác mục đích của mình, bao gồm số tiền vay, thời gian vay và khả năng hoàn vốn như thế nào.

Đặc điểm của vay vốn kinh doanh

 • Vay vốn kinh doanh là giải pháp giúp doanh nghiệp tăng nguồn vốn nhanh chóng để thực hiện các kế hoạch kinh doanh đã đề ra.
 • Các thông tin về hạn mức vay, thời gian vay và cách trả lãi sẽ được ngân hàng linh hoạt thỏa thuận với khách hàng.
 • Hạn mức tối thiểu để vay là 20 triệu đồng và thời gian vay linh hoạt từ 6 đến 48 tháng, tùy vào quy định của từng ngân hàng.
 • Cách trả lãi cũng được thỏa thuận giữa hai bên, có thể hoàn trả dần theo tháng, theo quý hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên.
 • Lãi suất cố định trong x tháng đầu tiên (x tùy thuộc vào từng ngân hàng), sau đó ngân hàng áp dụng lãi suất sau ưu đãi theo từng thời kỳ.
 • Thời gian tính lãi suất bắt đầu từ khi khách hàng nhận được khoản vay.

Phân loại theo đối tượng vay vốn kinh doanh

Cho vay đối với khách hàng là chủ hộ kinh doanh hoặc kinh doanh nhỏ lẻ

vay vốn kinh doanh

Mỗi sản phẩm vay sẽ có một mức lãi suất khác nhau. Tùy thuộc vào khả năng chi trả và mức độ uy tín mà đơn vị cho vay điều chỉnh mức lãi suất phù hợp.
 

Hộ kinh doanh dưới 10 lao động có thể đăng ký vay vốn

Hộ kinh doanh dưới 10 lao động có thể đăng ký vay vốn

Cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp SME với ưu thế nhạy bén, linh hoạt, ít rủi ro hiện đang là khách hàng mục tiêu được nhiều hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng. 

vay vốn kinh doanh

Cho vay đối với khách hàng lớn

Có 4 loại hình sản phẩm vay vốn giúp doanh nghiệp bổ sung kịp thời cho hoạt động sản xuất, kinh doanh:

vay vốn kinh doanh
 

Phân loại vay vốn kinh doanh theo mục đích vay

Vay đầu tư trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng, đầu tư dự án

Người vay cần phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện:

 • Độ tuổi: 21 - 65 tuổi, có khả năng tham gia lao động, không phụ thuộc vào ai, tại thời điểm đáo hạn khoản vay khách hàng không được vượt quá 70 tuổi
 • Đăng ký kinh doanh: có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp và thời gian hoạt động kinh doanh tính đến thời điểm vay vốn đảm bảo đáp ứng tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng
 • Vốn tự có: ít nhất phải chiếm 30%
 • Lịch sử tín dụng: Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào khác

Các tài sản có thể sử dụng để thế chấp vay vốn: Nhà đất, căn hộ, đất hỗn hợp, phương tiện vận tải, các giấy tờ có giá,... có chứng nhận hợp pháp của chính phủ. Bên cạnh đó là các điều kiện khác nhau như: diện tích, thời gian sử dụng, khoảng cách đường mặt tiền,...

Vay vốn kinh doanh bổ sung vốn lưu động

Điều kiện vay vốn:

 • Đăng ký kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp và giấy phép đủ điều kiện tham gia kinh doanh đối với các làng nghề. Thời gian hoạt động kinh doanh tính đến thời điểm vay vốn đảm bảo đáp ứng tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng.
 • Vốn tự có: ít nhất phải chiếm 20%
 • Lịch sử tín dụng: Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào khác
 • Kế hoạch kinh doanh: khả thi, hợp pháp
 • Nguồn tài chính: đảm bảo ổn định, có khả năng chi trả nợ vay cho ngân hàng

Ngoài các điều kiện trên, doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp như: bất động sản có giấy chứng nhận hợp pháp, phương tiện vận tải, máy móc trang thiết bị, hàng hóa của doanh nghiệp hoặc một số giấy tờ có giá khác.

Hướng dẫn vay vốn kinh doanh ngân hàng

Thủ tục vay

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

 • Hồ sơ pháp lý cá nhân: bao gồm CMND (CCCD), sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn.
 • Hồ sơ tài sản (nếu vay thế chấp): giấy chứng nhận quyền hợp pháp đối với các loại giấy tờ như đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất, giấy phép xây dựng; giấy đăng ký, bảo hiểm của các phương tiện giao thông,...
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập:

  - Nguồn thu nhập từ lương: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy xác nhận lương hoặc sao kê lương của ngân hàng.

  - Nguồn thu nhập từ cho thuê: giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê hợp pháp, bản hợp đồng thuê

  - Nguồn thu nhập từ kinh doanh: giấy phép kinh doanh, sổ sách ghi chép hoạt động thu chi, hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra, hợp đồng kinh tế, hồ sơ thuế

 • Hồ sơ mục đích sử dụng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn của bạn mà cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau. Ví dụ:

- Tiêu dùng: hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn bán hàng,...

  - Sửa nhà, xây nhà: giấy phép sửa nhà, xây nhà; hợp đồng thi công công trình, bảng kê nguyên vật liệu sử dụng sửa nhà, xây nhà

  - Mua nhà: hợp đồng mua bán, sổ đỏ, giấy tờ hợp pháp quyền sở hữu nhà đất.

Dịch vụ hỗ trợ pháp lý vay vốn kinh doanh từ các ngân hàng do giaichapnganhang.vn cung cấp sẽ giúp khách hàng được giải ngân nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi qua sđt 0799282868 để được tư vấn chính xác, làm hồ sơ vay vốn nhanh.

Quy trình vay vốn kinh doanh

Quy trình vay vốn kinh doanh diễn ra khá đơn giản, gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn: Khách hàng cung cấp cho giao dịch viên các thông tin về: mục đích sử dụng vốn vay, số tiền vay, thời gian vay, tài sản (đối với vay thế chấp), thu nhập trung bình,... Sau đó nhân viên sẽ giới thiệu gói vay phù hợp và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay: Ngân hàng xác minh lại những thông tin mà khách hàng cung cấp và tiến hành thẩm định lại hồ sơ. 
 • Bước 3: Xét duyệt khoản vay: Thẩm định hoàn tất, ngân hàng tiến hành lập đề xuất tín dụng và xin phê duyệt từ cấp trên có thẩm quyền. Sau đó, nhân viên sẽ gửi đến khách hàng thông báo về khoản vay đã được phê duyệt
 • Bước 4: Giải ngân: Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng. Sau đó, ngân hàng thực hiện nhiệm vụ giải ngân cho khách hàng bằng hình thức: tiền mặt hoặc chuyển khoản

Lãi suất vay vốn kinh doanh

Tùy vào ngân hàng mà mức lãi suất vay vốn khác nhau. Hiện nay, lãi suất tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 6 - 25%/năm.

Vay vốn kinh doanh ngân hàng nào tốt?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

ACB được đánh giá là một trong những ngân hàng có chính sách cho vay tốt nhất hiện nay. Ngân hàng này cung cấp các gói vay vốn kinh doanh với mức lãi suất thấp, thời hạn vay linh hoạt và thủ tục đơn giản. Ngoài ra, ACB còn hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để đầu tư vào các dự án phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Vietinbank là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho vay vốn kinh doanh. Ngân hàng này cung cấp các gói vay vốn với lãi suất cạnh tranh, thời hạn vay lên đến 20 năm và thủ tục đơn giản. Ngoài ra, Vietinbank còn có các gói vay vốn để hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang phát triển.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

MB cũng là một trong những ngân hàng được đánh giá cao trong lĩnh vực cho vay vốn kinh doanh. Ngân hàng này cung cấp các gói vay vốn với lãi suất cạnh tranh, thời hạn vay lên đến 25 năm và thủ tục đơn giản. Ngoài ra, MB còn hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)

DongA Bank cung cấp các gói vay vốn kinh doanh với lãi suất cạnh tranh, thời hạn vay linh hoạt và thủ tục đơn giản. Ngân hàng này còn hỗ trợ cho vay vốn đầu tư vào dự án phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)

TPBank cung cấp các gói vay vốn kinh doanh với lãi suất thấp, thời hạn vay linh hoạt và thủ tục đơn giản. Ngân hàng này còn hỗ trợ cho vay vốn để đầu tư vào các dự án phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)

VIB cung cấp các gói vay vốn kinh doanh với lãi suất cạnh tranh, thời hạn vay linh hoạt và thủ tục đơn giản. Ngân hàng này còn hỗ trợ cho vay vốn để đầu tư vào các dự án phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 

Image