Bảo hiểm vay là gì?

Bảo hiểm vay là gì?

Bạn đang có nhu cầu vay vốn? Bạn đang băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm khoản vay? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này nhé!
Mục lục

Ngày nay, giao dịch vay vốn tại ngân hàng và tổ chức tín dụng đang trở nên phổ biến, tuy nhiên, việc vay vốn có thể gặp những rủi ro khi người vay không thể thanh toán khoản nợ. Để bảo vệ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trong trường hợp này, nhân viên ngân hàng hoặc người cho vay thường khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm cho khoản vay. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một loại bảo hiểm được sử dụng để bảo vệ ngân hàng hoặc công ty tài chính khác trong trường hợp người vay không thể hoàn trả khoản vay.

Có nhiều trường hợp mà người vay không thể hoàn trả khoản vay như tử vong, thương tật, thất nghiệp, mất tích…. bảo hiểm này sẽ trả lại khoản vay cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Việc mua bảo hiểm vay vốn cũng có thể bảo vệ cho người vay trong trường hợp họ không thể hoàn trả khoản vay do tình trạng sức khỏe yếu hoặc thất nghiệp.

Bảo hiểm vay tiền thường được yêu cầu bởi ngân hàng hay công ty tài chính trong trường hợp người vay có rủi ro không đảm bảo cao như người mới có việc làm hoặc người có tình trạng sức khỏe yếu. 

Bảo hiểm khi vay tiền có thể được mua riêng hoặc bao gồm trong gói dịch vụ của ngân hàng hoặc công ty tài chính và thường là yếu tố quan trọng để ngân hàng hoặc công ty tài chính phê duyệt khoản vay cho khách hàng.
 

Bảo hiểm cho khoản vay
Bảo hiểm cho khoản vay

Có những loại bảo hiểm cho khoản vay nào?

Hiện nay có hai loại bảo hiểm khi vay tiền chính là:

Bảo hiểm cho việc vay tín chấp

Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp là khi một người vay không thể hoàn trả khoản vay do tình trạng sức khỏe yếu hoặc thất nghiệp, bảo hiểm khoản vay tín chấp sẽ trả tiền cho người vay để họ có thể trả nợ và giữ lại tài sản của họ.

Bảo hiểm vay tín chấp có thể được mua riêng hoặc có thể được bao gồm trong gói dịch vụ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nó có thể là một yếu tố quan trọng để xem xét khi giải quyết về việc vay vốn tín chấp.

Bảo hiểm cho việc vay thế chấp

Mục đích của bảo hiểm vay thế chấp cũng như bảo hiểm vay tín chấp chỉ khác là trong một khoản vay thế chấp, người cho vay sẽ cần cung cấp một tài sản như một nhà, xe hơi hoặc tài khoản tiết kiệm làm thế chấp với bên cho vay tiền. Trong trường hợp người vay không thể hoàn trả khoản vay do bất kì lí do nào, bảo hiểm vay thế chấp sẽ trả tiền cho bên cho vay để người vay có thể trả nợ và giữ lại tài sản cho họ.

Bảo hiểm vay thế chấp có thể được mua riêng hoặc có thể được bao gồm trong gói dịch vụ của ngân hàng hoặc công ty tài chính. Cả hai loại bảo hiểm này đều giúp bên cho vay và bên vay tránh khỏi những rủi ro không may xảy ra.

Giá trị của bảo hiểm khoản vay không lớn nhưng có ý nghĩa lớn với cả người vay lẫn bên cho vay. Người vay khi mua bảo biểm sẽ được hoàn trả lại số tiền đóng bảo hiểm khoản vay khi hoàn thành trả nợ gói vay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên gọi cho chúng tôi qua Hotline 0799282868 để được giải đáp mọi thắc mắc


 

Bảo hiểm cho khoản vay
Bảo hiểm cho khoản vay

Nên hay không nên mua bảo hiểm khi vay?

Việc mua bảo hiểm khi vay tiền không phải là bắt buộc theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2019 và Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng. Nó là một sự thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng hoặc công ty tài chính dựa trên sự tự nguyện, nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Các ngân hàng thường khuyến nghị khách hàng mua bảo hiểm khi muốn vay tiền để bảo vệ bản thân trong trường hợp không may xảy ra dẫn đến không có khả năng hoàn trả khoản vay. Mua bảo hiểm khi vay tiền có thể là một quyết định hợp lý để bảo vệ bản thân cũng như tạo sự tin tưởng, đảm bảo với bên cho vay. Khách quan thì nói loại bảo hiểm này có lợi cho cả bên vay cũng như bên cho vay tiền.

Mức phí cho bảo hiểm khi vay theo quy định nhà nước

Theo quy định của nhà nước, mức phí cho bảo hiểm khoản vay sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: loại bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, mức định giá của tài sản, và các yếu tố khác. Nhà nước sẽ định nghĩa mức phí tối thiểu cho các loại bảo hiểm nhưng các ngân hàng và các công ty tín dụng có thể tùy chọn để tăng hoặc giảm mức phí tùy thuộc vào các yếu tố khác. Vì vậy, người vay cần phải tìm hiểu kỹ về mức phí cho bảo hiểm tại các ngân hàng hoặc công ty mà họ muốn vay tiền tại đó trước khi quyết định mua bảo hiểm.
 

Bảo hiểm cho khoản vay
Bảo hiểm cho khoản vay

Những lưu ý khi mua bảo hiểm với khoản vay

Có một số lưu ý khi mua bảo hiểm khoản vay như sau:

  • Nên đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết: Người vay tiền nên chắc chắn rằng hiểu tất cả các điều khoản và điều lệ trong hợp đồng bảo hiểm.

  • Tìm hiểu về nhà cung cấp bảo hiểm: Cần tìm hiểu về tình trạng tài chính và uy tín của nhà cung cấp bảo hiểm trước khi quyết định mua.

  • Xem xét những giải pháp bảo hiểm khác: Nên tìm hiểu những giải pháp bảo hiểm khác và so sánh để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

  • Tìm hiểu về các điều khoản thanh toán: Người vay nên tìm hiểu về các điều khoản thanh toán trong hợp đồng bảo hiểm để biết trước khi mua bảo hiểm.

Tóm lại việc mua bảo hiểm cho khoản vay còn tùy thuộc và yêu cầu của bên cho vay cũng như bên vay thỏa thuận và thống nhất. Hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã biết nên hay không nên mua bảo hiểm khoản vay.

Image